Bà cụ 93 tuổi người Hàn Quốc khỏi hoàn toàn Corona 19 … Cháu trai ‘Mặc áo bảo hộ của y tá’ vào viện chăm sóc bà .

1247

Bà cụ 93 tuổi người Hàn Quốc khỏi hoàn toàn Corona 19 … Cháu trai ‘Mặc áo bảo hộ của y tá’ vào viện chăm sóc bà . (93세 할머니 완치자…’방호복 간호’ 손자도)

Một cụ bà 93 tuổi người Hàn Quốc , đã khỏi hoàn toàn Corona 19 chỉ sau 13 ngày điều trị. (코로나19 환자로 치료 받던 93살 할머니가 확진 판정 13일 만에 완치됐습니다.)

Đây là người được chữa khỏi Corona 19 cao tuổi nhất ở Hàn Quốc. (국내 완치자 가운데 최고령입니다.)

Bà cụ sống trong một ngôi nhà sinh hoạt chung của một viện dưỡng lão ở thành phố Gyeongsan, tỉnh Bắc Gyeongbuk và được xác nhận nhiễm Corona 19 vào ngày 7. (경북 경산에 있는 요양원 공동생활가정에서 생활하다 지난 7일 확진 판정을 받았습니다.)

Hai ngày sau, Bà được chuyển đến một bệnh viện ở Seoul để điều trị tích cực. (이틀 뒤 서울에 있는 병원으로 옮겨져 집중 치료를 받았는데요.)

Ngoài các triệu chứng như sa sút trí tuệ, bà không có bệnh tiềm ẩn khác, bà sốt không cao và các triệu chứng viêm phổi đều được điều trị bằng kháng sinh. (치매 증상 외에 별다른 기저 질환은 없었고, 폐렴 증세로 항생제 치료가 동반됐지만, 열은 높지 않았다고 합니다.)

[Eunmi Chun / Giáo sư, Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đại học Ewha Womans: Xuất hiện một số lời nói rằng khi chúng tôi công bố về phương pháp điều trị các triệu chứng thì sẽ tốt cho việc điều trị các bệnh nhân sau này, tuy nhiên tôi không thể phân tích gì ngoài việc bệnh nhân này 93 tuổi, tuy là người cao tuổi nhưng không có bệnh tiềm ẩn nên có thể nhanh chóng khỏi bệnh.] ([천은미 / 이대목동병원 호흡기내과 교수 : 언제 증상이 나타났을 때 어떤 치료를 했는지 정확한 데이터를 공개하면 이럴 때 빨리 어떤 식으로 치료하니까 좋다는 게 나오는데, 93살이고 좋아졌다고만 나오니까…. 연령이 높지만, 기저 질환이 없어서 좋아졌다고밖에 해석하지 못하고 있는 거죠.])

Một trường hợp chữa khỏi Corona19 khác ở một bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ ở độ tuổi hơn 80 ở quận Cheongdo, tỉnh Gyeongbuk cũng là một chủ đề. (경북 청도 80대 치매 환자의 코로나19 완치 사례도 화제입니다.)

Đây là câu chuyện của Kim Gap-saeng, một cư dân quận Cheongdo tỉnh Gyeongbuk, 85 tuổi, và Park Yong-ha, 31 tuổi, cháu trai. (경북 청도군 85살 김갑생 할머니, 그리고 손자 31살 박용하 씨의 사연입니다.)

Khi còn bé, người cháu trai này đã mồ côi do cha mẹ gặp tai nạn, nên đã phải sống cùng với bà. Khi người bà nhận được chẩn đoán bị nhiễm Corona 19 thì người cháu trai đã mặc đồ bảo hộ, vào bệnh viện để chăm sóc bà.(어릴 때 부모님을 사고로 여의고 할머니와 생활한 손자, 할머니의 확진 판정에 방호복을 입고 함께 병원에 들어갔습니다.)

Mặc dù không bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như các bệnh khác, chứng mất trí có thể dẫn đến khả năng nhận thức của bà cụ bị kém đi và dẫn đến xu hướng né tránh điều trị. (다른 지병처럼 직접적인 영향은 아니어도, 치매로 인지 능력이 떨어지고 치료를 안 받으려는 경향도 생길 수 있습니다.)

Tuy nhiên nhờ có người cháu trai thường xuyên đến nói chuyện và chia sẻ giúp bà nguôi ngoai, kết quả là bà đã được xuất viện an toàn sau chỉ sau nửa tháng. (손자가 수시로 얘기를 나누면서 마음을 안정시킨 결과, 할머니는 보름 만에 무사히 퇴원했습니다.)

[Park Yong-ha / Quận Cheongdo, Gyeongbuk: Tôi có nhiều lo lắng do tinh thần và năng lực nhận thức của bà bị giảm đi khá nhiều, vì vậy tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu tôi ở bên cạnh bà … . Tôi nghĩ rằng đây là việc đương nhiên mình phải làm cho dù nó khó khăn … . Nếu gia đình bạn bị bệnh, nếu mẹ hoặc bố của bạn bị bệnh trong tình huống này thì có lẽ ai cũng …] ([박용하 / 경북 청도군 : 심적 불안감이나, 인지 능력이 많이 떨어지셔서 제가 옆에 있으면 조금이나마 낫지 않을까 싶어서…. 저는 당연한 일이니까 그거 어렵겠나 싶어서…. 가족 아프면, 엄마 아빠 아프면 누구도 그 상황이면….])

Thêm một tình cảm ấm áp nữa trong câu truyện này. (이 같은 사연에 온정도 잇따릅니다.)

Hơn 20 triệu won đã được huy động thành quỹ, và đã có doanh nhân sẽ chi 1 triệu won mỗi tháng trong ba năm tới để làm phí sinh hoạt cho hai bà cháu. (2천만 원이 넘는 성금이 모였는데, 앞으로 3년 동안 매달 100만 원씩 생활비를 보내겠다는 사업가도 있었습니다.)

Anh Park dự định sẽ gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ đã quyên góp bằng thư tay . (박 씨는 성금 후원자들에게 손편지로 감사의 마음을 전할 예정입니다.)

박광렬 [parkkr0824@ytn.co.kr]