Bác sĩ nội trú Hàn Quốc đình công ngày thứ 13 liên tiếp

29

Ngày 2/9, các bác sĩ nội trú Hàn Quốc tiếp tục đình công tập thể ngày thứ 13 liên tiếp để phản đối chính sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y của Chính phủ.

Trong buổi họp báo của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi Kim Kang-rip cho biết Quốc hội sẽ cùng giới y tế thiết lập cơ chế thảo luận giữa chính giới và Chính phủ để trao đổi đầy đủ các vấn đề liên quan. Chính phủ sẽ đợi kết quả thảo luận giữa Quốc hội và giới y tế trong ngày 1/9 và tôn trọng nội dung hai bên đã thỏa thuận.

Hiệp hội bác sĩ nội trú Hàn Quốc (KIRA) đặt điều kiện để quay lại làm việc là Chính phủ phải rút lại 4 chính sách cải cách y tế gồm tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y, thành lập trường Đại học Y cộng đồng, áp dụng bảo hiểm y tế cho khám chữa bệnh Đông y và khám chữa bệnh không tiếp xúc.

Hiện tại, Chính phủ đã ngừng xúc tiến chính sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y, các chính sách còn lại khó có thể rút lại do phải thảo luận tại Quốc hội.

Trong bối cảnh hai bên vẫn chưa thu hẹp được lập trường chênh lệch, giới y tế và Quốc hội đã có cuộc gặp vào ngày 1/9, thảo luận các nội dung liên quan. Sớm nhất vào ngày 3/9, giới y tế sẽ thảo luận thêm về quá trình đàm phán trong thời gian tới.

Bộ Y tế và phúc lợi cho biết kết quả khảo sát 164 trên 200 cơ sở y tế cho thấy đã có 77,8% bác sĩ nội trú và 30% bác sĩ chuyên khoa nghỉ làm trong ngày 1/9.