Góc nhìn phận đời làm dâu xứ Hàn Quốc

332

Tôi sẽ không nói những khía cạnh hay những điểm tiêu cực để tránh làm ảnh hưởng và đụng chạm đến người khác, những gì tôi viết nó cũng mang tính chất chân thật nhất của cô đâu việt trên đất Hàn Quốc

1. Lấy chồng Hàn Quốc.

Các bạn nghĩ sao về lấy chồng Hàn Quốc? Có một số bạn nói rằng “mấy đứa con gái đi lấy chồng Hàn Quốc là mấy đứa ham tiền“, đúng câu nói ấy không sai nhưng nó chỉ đúng 1 phần nào đó thôi.

Tại sao ? Bởi vì những cô gái ấy chỉ vì muốn giúp đỡ cho gia đình và cũng là cơ hội duy nhất được ra nước ngoài nhanh nhất để thay đổi cuốc sống sau này, bên cạnh đó cũng có những gia đình khá giả dư ăn dư mặc cũng muốn con mình lấy chồng nước ngoài (Hàn Quốc), lý do vì sao thì vô số như là xã hội việt Nam thi không bằng nước ngoài, đàn ông Việt Nam phần lớn hay rượu chè vào rồi chửi vợ, đánh đập vợ (ở đây tôi không ôm đũa 1 nắm).

Tóm lại có vô số lý do để các cô gái Việt lấy chồng Hàn Quốc, có người thì được sự giới thiệu của bạn bè người thân mai mối, có người thì qua sự dẫn dắt của các bà mai rồi đi chào đoàn để tìm chồng ngoại, nhưng tất cả cùng một điểm chung là hôn nhân không tình yêu và đám cưới diễn ra rất nhanh chóng.

2. Ước mơ và vỡ oà khi đặt chân đến đất Hàn.

Như mọi người vẫn tưởng tượng và hình dung trên phim ảnh Hàn Quốc với những danh lam thắng cảnh và những toà nhà cao chót vót làm say mê biết bao người, khao khát đến xứ sở Kimchi . Đó cũng là sự thật nhưng chỉ ở phạm vi thành phố và những khu sầm uất thôi, còn ở nông thôn thì mở mắt ra thì chỉ thấy toàn là núi, người Việt Nam bên này thường nói “ mở mắt thấy đồi, mở nắp nồi là thấy kim chi “. Có những cô dâu may mắn khi sang Hàn nhà chồng ở ngay thành phố có nhưng người nhà chồng tận ở vùng nông thôn.

Khi sang Hàn có muôn điều gian nan và khó khăn phải gặp, đầu tiên đó là ngôn ngữ, văn hoá, ẩm thực tất cả đều lạ lẫm và phải bắt đầu lại từ đầu như học ăn, nọc nói, học văn hoá ứng xử ..v..v.

Những khó khăn ban đầu là thế theo thời gian rồi cũng sẽ hoà nhập quan trọng là nhanh hay chậm và tuỳ vào khả năng của từng người, chưa kể những người nào sống cùng với ba mẹ chồng thì gặp khó khăn trăm bề, vì đa số các bà mẹ chồng Hàn Quốc thường hay cằn nhằn và nói to tiếng.

Có những bạn trước khi sang Hàn luôn tưởng rằng sang Hàn Quốc như thiên đường trong phim nhưng nào ngờ khi đặt chân đến sân bay sau đó là 1 chặng đường dài về nhà đi theo con đường quanh co và đầy núi, tận sâu trong 1 vùng nông thôn chỉ toàn người già và lác đác vài ngôi nhà với những ngôi lều trồng rau trắng xoá, bên cạnh đó cũng có những cô dâu sang Hàn ở nơi thành phố và được may mắn hơn các cô nàng về nơi nông thôn hẻo lánh nhưng mỗi người đều có những nỗi khổ riêng mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu được.

Dần dần rồi thời gian cũng trôi qua, khi đã có con cái thì nhiều mẫu thuẫn xảy ra,nào là cơm áo gạo tiền, “tiền mày tiền tao“. Nếu như những cô dâu Việt không đi làm sống nhờ vào tiền của chồng thì chắc chắn các bạn ấy sẽ bị thuộc về mọi mặt, còn nếu đi làm có tiền để tự mình lo cho bản thân và gia đình thì cũng có rất nhiều trường hợp gặp phải vấn đề như là không chăm sóc con, không nội trợ, có người thì làm hàng tháng phải đưa tiền ngược lại cho ông chồng nữa mà đã khi những cô dâu đi làm được thì những mâu thuẫn lại xảy ra nhiều hơn .

Có những cô dâu Việt bị bao hành mà không biết than vãn cùng ai vì 1 phần là do mặc cảm , hoặc nếu làm lớn chuyện ra thì người thiệt thòi lại là mình, nếu có con thì họ càng không thể cố nhịn nhục để sống vì con , không ít những trường hợp vì không chịu nổi áp lực và không thể nhìn nhục được đã tìm đến cái chết để giải thoát cuộc đời mình.

Cũng có những trường hợp họ rất cố gắng để có một cuộc sống tốt để làm gương cho những người khác , hoặc chính những người làm trong các trung tâm gia đình đa văn hoá cũng gặp những trường hợp trớ trêu do nhiều vấn đề rồi bị bạo hành.

Lấy chồng Hàn Quốc là sự chênh lệch về tuổi tác dẫn đến suy nghĩ trái ngược nhau , không thông cảm và thấu hiểu cho người vợ trẻ , vì những người chồng Hàn Quốc đa phần đã lớn tuổi họ chỉ suy nghĩ về gia đình , người vợ phải luôn chăm lo cho chồng con nhưng họ đâu có biết rằng với tuổi trẻ và đầy nhiệt quyết những cô gái ấy muốn làm những việc mà mình muốn , muỗn cống hiến sức mình cho cái xã hội này được 1 cái gì đấy để cuộc sống ý nghĩa hơn có như vậy họ mới có thể hài long và chăm lo cho gia đình , nhưnng những người chồng ấy không bao giờ hiểu được.

3. Tình mẫu tử chia lìa.

Sang làm dâu xứ Hàn khi có mâu thuẩn xảy ra vợ chồng đi đến việc li dị thì người thiệt thòi nhất vẫn là những cô dâu Việt vì họ không có đủ kinh tế hay nói đúng hơn là điều kiện để giành quyền nuôi con là rất thấp , may mắn nếu những người đã có quốc tịch thì việc thăm con hàng tháng cũng dễ dàng nhưng họ cũng đau khổ lắm khi không đựơc gần con mỗi ngày, những trường hợp chồng không làm quốc tịch cho thì khổ trăm bề, không có quốc tịch không nhà, không có tài sản không đủ quyền để nuôi con cũng chính vì thế mà đã có trường hợp ôm con nhảy lầu để mẹ con không xa lìa nhau.

Bên cạnh đó cũng có những vấn đè tiêu cực dẫn đến nhiều sự việc xảy ra trong việc li hôn mà tôi không muỗn nói ở đây vì đây là những lời tự sự tôi viết lên cho những cảnh đời éo le và bất hạnh mà mình từng biết.

4. Hạnh phúc tìm đâu.

Khi các cô dâu Việt đã li dị thì việc tìm hạnh phúc cho bản thân mình theo tôi nghĩ là rất khó , khó gì họ đã từng qua 1 chuyến đò , họ đã có con liệu ai sẽ chấp nhận đựoc việc đó mặc dù nhiều người bảo thời buổi hiện đại ai nghĩ đến ván đề đó nhưng vẫn có thể xảy ra .

Họ tìm cho mình một tình yêu mới với người đồng hương rồi chia sẻ , bên nhau những tháng ngày cô đơn buồn bã nơi xứ Hàn nhưng thật sự hạnh phúc hay không hay là thấy niềm vui thật sự hay không? Khi phần lón đến nhau chỉ vì thiếu thốn tình cảm và họ có chấp nhận người đã từng có chồng có con để cùng họ đi đến quãng đường còn lại hay không ? Cũng có những người đến với nhau thật sự nhưng con số đó rất là ít và họ cũng che dấu cái quá khứ của mình với gia đình của nguời yêu hay bạn bè thân thiết.

KẾT : Lấy chồng Hàn Quốc là sự đánh đổi và hy sinh của người con gái mà không ai có thể hiểu được, với những người không may mắn chúng ta hãy luôn thông cảm cho họ, đừng bao giờ nhìn họ với những cặp mắt dè bỉu vì họ đã chịu quá nhiều đắng cay trong cuộc đời này, ai cũng muốn mình sinh ra trong 1 gia đình có điều kiện để học hành đến nơi đến chốn và hưởng hạnh phúc trọn vẹn và ai cũng muốn vẽ cho mình những gì tốt đẹp nhất, nhưng cuộc sống này đâu phải trọn vẹn hết được đâu, họ phải đánh đổi nhiều thứ cho những người khác chứ không phải cho bản thân mình . Quan trọng nhất vẫn là hãy luôn đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ để chia sẻ cùng họ đừng bao giờ khinh thường bất cứ ai trong cuộc sống này!