Hàn Quốc chỉ định hai địa điểm cách ly người dân về nước từ Vũ Hán

171

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đưa người dân đang cư trú tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước, cách ly tại khu vực huyện Jincheon (tỉnh Bắc Chungcheong) và thành phố Asan (tỉnh Nam Chungcheong).

Ủy ban khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và phúc lợi chiều 29/1 đã mở cuộc họp toàn thể, chỉ định Viện phát triển nhân tài cảnh sát ở Asan và Viện phát triển nhân tài công chức quốc gia ở Jincheon làm địa điểm cách ly.

Để giảm thiểu bất tiện cho người dân mong muốn về nước và nguy cơ lây lan virus corona chủng mới, Ủy ban đã lựa chọn hai địa điểm đào tạo công chức này làm nơi cách ly sau khi cân nhắc tới diện tích, vị trí các cơ sở y tế lân cận, khoảng cách di chuyển từ sân bay, và bố trí trong khu vực.

Ban đầu, Ủy ban này chỉ định chọn một nơi, nhưng do lượng người muốn quay về nước lên tới hơn 720 người (tính tới ngày 29/1), nên đã chỉ định hai nơi cách ly để đảm bảo mỗi người một phòng, ngăn chặn virus lây lan.

Chính phủ sẽ thảo luận với cơ quan chức năng Trung Quốc để đưa những người dân không có triệu chứng nghi ngờ về nước trước.

Sau khi về nước, nếu không có triệu chứng nghi ngờ, người dân sẽ sinh hoạt cách ly tại hai nơi này trong 14 ngày, phải đeo khẩu trang, không tiếp xúc với nhau, không rời khỏi địa điểm quy định, và không thăm viếng. Đội ngũ y bác sĩ sẽ kiểm tra thân nhiệt của họ mỗi ngày hai lần, nếu có triệu chứng bất thường như sốt hay ho sẽ được đưa ngay tới cơ sở y tế do Nhà nước chỉ định. Sau 14 ngày, nếu không xuất hiện triệu chứng nào đặc biệt, người dân sẽ được đào tạo về y tế rồi được phép về nhà.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết máy bay thuê bao sẽ bay làm hai đợt vào 10 giờ và 12 giờ trưa ngày 30/1 tới Vũ Hán, dự kiến về nước vào 7 giờ và 9 giờ tối cùng ngày.

Kế hoạch tập hợp công dân ở Vũ Hán để đưa về Hàn Quốc bị hủy

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) rạng sáng 30/1 thông báo hủy kế hoạch tập hợp công dân để đưa lên máy bay do Chính phủ thuê về nước. Thông quá tin nhắn di động và trang chủ, Tổng lãnh sự quán đã thông báo khẩn cho người dân ngừng di chuyển, không tập trung tại trạm thu phí sân bay quốc tế Thiên Hà Vũ Hán và chờ thông báo tiếp theo.

Với lịch trình thay đổi, kế hoạch đưa công dân ở thành phố Vũ Hán về nước bằng chuyến bay thuê bao vào 3 giờ và 5 giờ chiều cùng ngày trước mắt đã bị hủy. Phía Tổng lãnh sự quán giải thích nguyên nhân là do phía Trung Quốc đã thay đổi cấp phép cho các chuyến bay.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Bộ đang trao đổi với Chính phủ Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan địa phương và hãng hàng không để có thể đưa công dân rời Vũ Hán sớm nhất có thể.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang trao đổi với Chính phủ Trung Quốc để gửi máy bay thuê bao tới Vũ Hán trong ngày 30/1 dù thời gian có muộn đi chăng nữa, song có khả năng số chuyến bay sẽ bị rút lại so với dự kiến là hai chuyến trong một ngày.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã quyết định gửi 4 máy bay thuê bao 300 chỗ ngồi tới thành phố Vũ Hán trong ngày 30/1 và 31/1 để đưa công dân về nước. Ngoại trưởng Hàn-Trung cũng đã điện đàm về kế hoạch này.

Khoảng 700 công dân Hàn Quốc có nguyện vọng rời khỏi thành phố Vũ Hán về nước bằng máy bay thuê bao của Chính phủ.