Hàn Quốc có 30 ca nhiễm dịch corona-19 tới ngày 17/2

285

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan phòng dịch Hàn Quốc (CDC) ngày 17/2 công bố đã xuất hiện thêm hai ca nhiễm dịch corona-19 thứ 29 và 30.

Bệnh nhân thứ 29 là một nam giới người Hàn, 82 tuổi, tuổi thọ cao nhất trong số những ca dương tính với corona-19 trong nước.

Mặc dù bệnh nhân được đưa tới bệnh viện sáng 15/2 với triệu chứng đau tức ngực, và phim chụp cho kết quả sơ bộ là viêm phổi, song kết quả chẩn đoán cuối cùng đã xác định bệnh nhân dương tính với virus corona-19.

Bệnh nhân thứ 30 là vợ của bệnh nhân thứ 29, 68 tuổi. Người này cho kết quả dương tính trong quá trình xét nghiệm khi đang tự cách ly. Bệnh nhân hiện đang được điều trị cách ly tại bệnh viện chỉ định và chưa xuất hiện bất cứ triệu chứng đặc biệt nào.

Dù chưa có kết quả kiểm tra dịch tễ học, song hai bệnh nhân trên cho biết chưa từng tới thăm những khu vực nguy hiểm có nguy cơ nhiễm bệnh ở nước ngoài như Trung Quốc, và cũng không tiếp xúc với bất cứ người mắc bệnh nào trước đó. Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài vòng kiểm soát phòng dịch của cơ quan y tế trong nước.

Hiện có 9 ca nhiễm corona-19 đã được điều trị khỏi và được dỡ bỏ cách ly. Sau đó, bệnh nhân chỉ được cho về nhà sau khi có kết quả kiểm tra âm tính với dịch bệnh hai lần cách nhau 24 giờ.

Hiện đã có 8.141 người (không tính người nhiễm bệnh) xét nghiệm corona-19. Trong đó, 7.733 người đã có kết quả âm tính, số còn lại vẫn chưa có kết quả.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương đang duy trì công bố tình trạng nhiễm dịch corona-19 hai lần vào 10 giờ sáng và 5 giờ chiều mỗi ngày.

Ngoài ra, Ủy ban khắc phục sự cố trung ương đã nhất trí cho xét nghiệm virus corona-19 đối với tất cả những bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi chưa rõ nguyên nhân, bất chấp người đó có lịch sử du lịch nước ngoài hay không.

Những người chưa từng đi du lịch nước ngoài nhưng có triệu chứng nghi ngờ cũng sẽ được tiến hành kiểm tra nhiễm corona-19 theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt, những người nhập cảnh từ các nước lân cận Trung Quốc cũng sẽ bị cách ly, không được đi làm trong vòng 14 ngày, và sẽ được kiểm tra tình trạng nhiễm dịch nếu xuất hiện triệu chứng sốt. Những nhân viên người nước ngoài mới tới Hàn Quốc cũng sẽ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe trước và sau khi nhập cảnh.

Những lao động nhập cảnh từ Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán được khuyến cáo nghỉ phép trong hai tuần.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có kế hoạch phân phát thêm 800.000 khẩu trang y tế tới những nơi dễ lây nhiễm bệnh như cơ quan Nhà nước thường xuyên tiếp xúc với người dân.

Ngày 15/2 vừa qua, những công dân Hàn Quốc được Chính phủ đưa về từ Vũ Hán đợt một đã được rời cơ sở cách ly ở thành phố Asan (tỉnh Nam Chungcheong) và huyện Jincheon (tỉnh Bắc Chungcheong). 334 công dân trở về trong đợt hai cũng được dỡ bỏ cách ly, về nhà trong ngày 16/2.