Số người nước ngoài cư trú bhp ở Hàn Quốc đăng ký tự nguyện về nước tăng vọt

240

Kể từ khi Chính phủ Hàn Quốc áp dụng chế độ khuyến khích người nước ngoài cư trú trái phép trong nước tự nguyện xuất cảnh từ ngày 11/12 năm ngoái, số người đăng ký tự nguyện xuất cảnh tại Seoul và các địa phương lân cận đã tăng vọt.

Cục xuất nhập cảnh thành phố Incheon ngày 17/1 cho biết kể từ khi chế độ mới được thực thi, bình quân mỗi ngày có hơn 40 người nước ngoài tới cơ quan này để đăng ký tự nguyện xuất cảnh.

Trong tháng 11 năm ngoái, số người đăng ký tự nguyện xuất cảnh là 433 người, nhưng trong tháng 12 đã tăng lên thành 720 người, tăng 66%. Tính từ đầu năm tới ngày 14/1, đã có 369 người đăng ký về nước.

Mục đích của chế độ này là tạo cơ hội cho những người cư trú trái phép tự nguyện xuất cảnh tới tháng 6 năm nay được tái nhập cảnh vào Hàn Quốc với một số điều kiện nhất định.

Những người đăng ký tự nguyện về nước sẽ được miễn tiền phạt và không bị cấm tái nhập cảnh, có thể được cấp visa du lịch ngắn hạn (tối đa 90 ngày) sau khi hết thời gian quy định tính từ khi xuất cảnh về nước.

Nếu tái nhập cảnh vào Hàn Quốc bằng loại visa này và xuất cảnh đúng thời hạn quy định, người đó có thể được cấp tiếp visa du lịch ngắn hạn loại nhập cảnh nhiều lần, hiệu lực trong một năm.

Đối với những người nước ngoài cần thời gian chuẩn bị xuất cảnh vì lý do bất khả kháng như điều trị bệnh, mang thai, sinh con, sẽ được gia hạn thời gian xuất cảnh tối đa một năm.

Cục xuất nhập cảnh thành phố Incheon đang tích cực giới thiệu chế độ này tại các khu vực tập trung nhiều người nước ngoài ở Incheon, như ga Ansan, bến xe Ansan, khu chợ nhân lực.