Thành phố Daegu và Tỉnh Gyeongsang được chỉ định là “khu vực quản lý đặc biệt về bệnh truyền nhiễm”

127

Chủ trì cuộc họp của Ủy ban khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và phúc lợi sáng 21/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhấn mạnh công tác điều trị các bệnh nhân nhiễm corona-19 và nắm bắt những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân ở khu vực huyện Cheongdo (tỉnh Bắc Gyeongsang) và thành phố Daegu là vô cùng cấp thiết.

Do dịch corona-19 bắt đầu lan rộng ở khu vực thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, Chính phủ quyết định chỉ định hai địa phương này là “khu vực quản lý đặc biệt về bệnh truyền nhiễm” để thực thi các biện pháp đặc biệt.

Theo Thủ tướng, cần các đối sách khẩn cấp trên phương diện quốc gia để kiểm soát sự lây lan của dịch corona-19 trong cộng đồng khu vực. Do vậy, Chính phủ sẽ dốc toàn lực để ngăn chặn triệt để dịch bệnh tại các khu vực gặp thiệt hại lớn.

Trước tiên, Chính phủ sẽ hỗ trợ các nguồn lực cần thiết, như giường bệnh, trang thiết bị, bổ sung thêm nhân lực ở khối Nhà nước, như nhân lực y tế trong quân đội, thiết lập khu vực bảo hộ tạm thời cho những người khó cách ly tại nhà.

Hiện tại, số ca nhiễm corona-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên hơn 100 người, lây lan tập trung ở một số địa phương. Chính phủ cần thay đổi phương hướng đối phó phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh. Nếu trước đây, cơ quan chức năng tập trung ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào trong nước, thì nay cần chú trọng ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng khu vực hơn.

Thủ tướng kêu gọi các ban ngành Chính phủ, chính quyền các địa phương, người dân và giới y tế cùng hợp sức để kiểm soát dịch bệnh. Mỗi tuần, Thủ tướng sẽ chủ trì ba lần Hội nghị đối sách liên ngành đối phó với dịch corona-19, có sự tham gia của các Bộ trưởng hữu quan và lãnh đạo các tỉnh, thành trên cả nước.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ tăng cường vai trò của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn với sự tham gia của các địa phương, tập trung nguồn lực hành chính để khắc phục dịch bệnh. Chính phủ sẽ rà soát chặt chẽ nguồn lực y tế tại các bệnh viện công, tư ở các khu vực để hỗ trợ nếu cần thiết.