Tờ hướng dẫn ” Ở đây chỉ dành cho nhân viên ” chỉ được ghi bằng tiếng Hàn … Người Hàn Quốc bị phân biệt chủng tộc khi đến châu âu

252

Tờ hướng dẫn bằng tiếng Hàn ghi ” Ở đây chỉ dành cho nhân viên ” … Tranh cãi về phân biệt chủng tộc của hãng hàng không KLM (한글로 ‘승무원 전용’ 안내문 … KLM 항공 인종차별 논란)

Hãng hàng không KLM của Hà Lan đã phải lên tiếng xin lỗi vì tranh cãi rằng họ đã có hành động đối xử phân biệt chủng tộc với người Hàn Quốc trong bối cảnh lo ngại lây lan coronavirus mới (Corona 19). (네덜란드 항공사 KLM 항공이 14일 신종 코로나바이러스 감염증(코로나19) 확산 우려가 번지는 상황에서 한국인에게 인종차별적인 대우를 했다는 논란에 대해 사과했다.)

KLM đã tổ chức một cuộc họp báo tại khách sạn Bốn Mùa ở Quận Jongno, Seoul sáng nay và đã xin lỗi vì đã gây ra vụ việc này. Cuộc họp có sự tham gia của tổng giám đốc khu vực của Korea, Nhật Bản và New Caledonia. (KLM은 이날 오전 서울 종로구 포시즌스호텔에서 기자단담회를 열고 이번 논란에 대한 사과문을 발표했다. 간담회에는 기욤 글래스 한국·일본·뉴칼레도니아 지역 본부장, 이문정 한국 지사장 등이 참석했다.)

Với vẻ ngoài kiên quyết, phó giám đốc Sunglass nói: “Tôi chân thành xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện và lo lắng nào gây ra cho hành khách liên quan đến tờ thông cáo được dán ở nhà vệ sinh.” (굳은 표정으로 선 글래스 본부장은 먼저 “승무원 전용 화장실 운영 및 공지와 관련해 승객 여러분에게 불편과 심려를 끼친 데 대해 진심어린 사과를 한다”고 밝혔다.)

Thông cáo ghi rằng , nhà vệ sinh chỉ dành cho phi hành đoàn không phải là chính sách của KLM. Thông báo được ghi bằng tiếng Hàn này đã được quyết định và thực hiện bởi những thành viên trong phi hành đoàn n. (이어 “승무원 전용 화장실 운영은 KLM의 정해진 정책은 아니다. 승무원에 의해 결정됐으며, 이에 대한 공지는 한글로만 안내됐다”고 설명했다.)

Ông cúi đầu nói ” Đây là một sai lầm của cá nhân thành viên phi hành đoàn, nhưng nó không bao giờ là một lỗi nhẹ. Tôi chân thành xin lỗi. Tôi chấp nhận đây là một hành vi rất nghiêm trọng về việc đã có việc phân biệt đối xử với một số hành khách. (그러면서 “승무원 개인의 실수였으나, 결코 가볍지 않은 실수다. 진심으로 사과한다. 일부 승객을 차별적으로 대했다는 지적을 매우 심각하게 받아들이고 있다”고 거듭 고개를 숙였다.)

Một người Hàn Quốc, ông A, người đã lên máy bay KLM (KL855) từ Amsterdam, Hà Lan, đến Incheon vào ngày 10 tháng này, đã thấy một tờ giấy trên cửa cabin nhà vệ sinh, có dòng chữ ” Toilet chỉ dành cho nhân viên ” bằng tiếng Hàn. Anh ấy hỏi KLM tại sao tờ giấy này chỉ được viết bằng tiếng Hàn. Câu trả lời là “Hành động để bảo vệ phi hành đoàn khỏi Corona 19.” (앞서 이달 10일 네덜란드 암스테르담발 인천행 KLM 항공기(KL855)에 탑승한 한국인 A 씨는 기내 화장실 문에 한글로 ‘승무원 전용 화장실’이라고 적힌 종이를 발견했다. 그는 왜 안내문을 한글로만 적었는지 KLM 측에 물었다. 그러자 “코로나19로부터 승무원을 보호하기 위한 조치”라는 답을 들었다.)

Ông A cảm thấy bất bình vì giống như người Hàn Quốc bị coi là chủng người có virus corona ủ trong người. Anh ấy đã đăng nội dung này lên mạng xã hội của mình và rất nhiều người tỏ ra phẫn nộ. (한국인을 잠재적인 코로나19 확진자로 가정한 듯한 답변에 A 씨는 황당함을 느꼈다. 그가 이 같은 내용을 자신의 SNS 통해 공개하면서 많은 이들의 공분을 샀다.)