Trình tự ly hôn đơn phương tại Hàn Quốc (Giữa người Việt Nam và người Hàn Quốc)

322

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn một phía, là ly hôn khi một bên không đồng tình ly hôn và phải thông qua các văn phòng luật sư thay đương sự nộp đơn lên tòa án để yêu cầu ly hôn.

Trình tự:

– Nộp đơn ly hôn lên tòa án

– Sau khi tòa án tiếp nhận đơn ly hôn của Nguyên đơn (người ly hôn đơn phương) sẽ liên lạc thông báo cho bị đơn(là chồng hoặc vợ.)

– Nếu tóa án không liên lạc được với bị đơn sẽ yêu cầu nguyên đơn bổ sung thêm giấy tờ liên quan đến địa chỉ chỗ ở hiện tại của bị đơn hoặc người thân trong gia đình bị đơn.

– Gửi thư mời triệu tập cả nguyên đơn và bị đơn (không cần có mặt trực tiếp nếu đã thuê luật sư đại diện, chỉ trừ trường hợp đặc biệt thì Nguyên đơn mới có mặt tại phiên tòa cùng luật sư đã ủy nhiệm.)

– Trường hợp có con và giành quyền thăm, nuôi con thì sẽ phải theo một quy trình hòa giải trước phiên tòa, trước khi quyết định quyền nuôi dưỡng con cho Nguyên đơn hay Bị đơn thì nhân viên tòa án sẽ tiến hành điều tra thực tế (nghĩa là nhân viên sẽ tìm đến nhà Nguyên đơn và Bị đơn để điều tra thực tế xem xét Nguyên đơn hay Bị đơn là người có hoàn cảnh nuôi con tốt hơn).

Ngày tháng gặp thì nhân viên tòa án sẽ quyết định, lịch gặp điều tra thực tế 1 tháng/ 1 lần, và có thể kéo dài. Sau khi hoàn tất thủ tục điều tra thực tế giữa Nguyên đơn và Bị đơn nhân viên tòa án sẽ nộp báo cáo lên tòa án kết quả để ra phán quyết.

-Tòa án yêu cầu cả hai bên có mặt sau khi đã kết thúc quá trình điều tra, thu thập chứng cứ khi không còn gì bổ sung thêm. Nếu cả hai bên vẫn không thống nhất về quyết định ly hôn, quyền thăm, nuôi chi phí cấp dưỡng tiền bồi thường tòa sẽ đưa ra quyết định tạm thời.

– Sau khi nhận quyết định tạm thời bằng đường bưu điện trong vòng 14 ngày nếu 2 bên không có gì phản đối thì quyết định đó sẽ xem như bản tuyên án ly hôn.

– Trường hợp một trong hai bên không đồng ý với quyết định của tòa án, sẽ xin phúc thẩm và tiếp tục ra tòa để tranh cãi bằng cách kháng kiện lại.

– Sau 14 ngày khi quyết định cuối cùng của tòa án đưa ra, thì Nguyên đơn (văn phòng luật sư đại diện nếu đã ủy nhiệm cho luật sư) tiến hành xin cấp giấy xác nhận.

– Sau đó đến quận 구청 nơi đương sự đang sinh sống đăng ký ly hôn để hoàn thành thủ tục ly hôn. Khi đi mang theo bản gốc giấy ly hôn của tòa án và giấy xác nhận.

* Nếu ly hôn thỏa thuận thì chỉ cần nộp bản gốc ly hôn của tòa là được.

* Khi báo ly hôn tại 구청 nơi đương sự đang sinh sống chỉ cần 1 trong 2 đi khai báo là được.

Có thể kiểm tra đã hoàn tất thủ tục ly hôn hay chưa bằng cách:

* Sau 3 ~ 7 ngày kể từ ngày đăng ký khai báo ly hôn , ra phường xã (동사무소, 면사무소 rút giấy quan hệ hôn nhân (혼인관계증명서) nếu đã có nội dung ly hôn (ngày tháng ly hôn, tên tòa án ly hôn) là xem như quan hệ hôn nhân của hai người đã kết thúc tại Hàn Quốc.

– Sau khi hoàn tất tất cả thủ tục ly hôn tại Hàn quốc. Trường hợp người ly hôn chưa có quốc tịch và muốn kết hôn lại với người Hàn khác thì phải hoàn tất thêm thủ tục ghi chú ly hôn tại Việt Nam, nếu không trước tiếp về được, đương sự có thể ủy quyền cho người nhà.

Ghi chú: Trường hợp sau khi bản án cuối cùng tòa quyết định mà đương sự vẫn cảm thấy không đúng như nguyện vọng thì đương sự có thể làm đơn kháng kiện lại và tiếp tục có mặt tranh cãi trên tòa.