경남 창원 : 26 phụ nữ Việt Nam bị bắt trong các quán “베트남 노래방 유행”

318

Ngày 16/12/2019, cảnh sát tỉnh 경남 cho biết đã bắt giữ 26 phụ nữ Việt Nam làm việc tại các tụ điểm đèn mờ nhưng không có giấy kiểm tra sức khoẻ.

Gần đây trên địa bàn tỉnh 경남, đặc biệt là khu vực thành phố 창원 có nhiều tụ điểm đèn mờ mang tên “Karaoke Việt Nam” (베트남 노래방). Đây là những quán karaoke kết hợp bán r̶ư̶ợ̶u̶ hay các dịch vụ khác như mát-xa.

Ở Hàn Quốc, hát karaoke là một thú vui giải trí phổ biến và những nơi thuần tuý chỉ đến để hát này gọi là noraebang (노래방, phòng để hát).

Nếu muốn vui chơi kiểu “người lớn”, người ta sẽ tìm đến những địa điểm như 유흥업소 – gọi là quán giải trí hay 주점 (tửu điếm). Những nơi này cũng sẽ có máy hát nhưng khách chủ yếu đến để uống r̶ư̶ợ̶u̶ và được nhân viên nữ phục vụ.

Vì vậy, những quán karaoke Việt Nam xuất hiện như một làn gió mới ở Hàn Quốc. Các vị khách đến đây vừa được hát, vừa được phục vụ như thượng đế, mà giá cả lại rẻ hơn các quán 주점 (tửu điếm) Hàn Quốc rất nhiều.

Những quán Karaoke Việt Nam thịnh hành đến nỗi có nhiều quán r̶ư̶ợ̶u̶  Hàn Quốc đã học theo, đổi tên quán thành các địa danh ở Việt Nam để dễ hoạt động. Do thiếu người nên những nơi này hay tuyển nhân viên là người bất hợp pháp nên không hề có giấy tờ tuỳ thân hay giấy kiểm tra sức khoẻ.

Cách đây mấy tháng, đã phát hiện trường hợp nữ nhân viên mát-xa người nước ngoài mắc bệnh A̶I̶D̶S̶. Sau khi cô đến bệnh viện khám vì bị bệnh phổi (do ho lâu ngày không khỏi).

Trong đợt truy quét lần này, cảnh sát 경남 đã kiểm tra 6 tụ điểm giải trí, bắt 26 nữ nhân viên Việt Nam không có giấy khám sức khoẻ. Trong số 26 người này có 15 người cư trú bất hợp pháp nên đã bị trục xuất về nước.

Theo quy định quản lý bệnh truyền nhiễm ở Hàn Quốc, những nhân viên làm trong các quán r̶ư̶ợ̶u̶, tụ điểm giải trí phải kiểm tra sức khoẻ định kỳ để phát hiện các bệnh như sốt thương hàn, lao phổi, giang mai và HIV.

Ông Kim Myung-wook, trưởng ban kiểm tra An toàn dân sinh tỉnh 경남 cho biết “Việc thuê người nước ngoài bhp làm việc tại các tụ điểm giải trí không có giấy kiểm tra sức khỏe định kỳ, do đó không kiểm soát được dịch bệnh truyền nhiễm chính vì vậy mà tới đây sẽ truy quét mạnh hơn nữa”.

Nguồn dịch: Tại Đây